• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

คนไทยตัวแทนจากเอเชียร่วมเปิดบันทึกที่ไม่ลับจากอวกาศกับนักบินอวกาศ

คนไทยตัวแทนจากเอเชียร่วมเปิดบันทึกที่ไม่ลับจากอวกาศกับนักบินอวกาศ

   จากการแข่งขันประกวดแนวความคิดสร้างสรรค์ด้านการสำรวจอวกาศในอนาคตของโลก “หัวข้อ: กิจกรรมในอนาคตของมนุษยชาติบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือ asteroid” ในการประชุม Young Professionals - International Space Exploration Forum (Y-ISEF) ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 28 กพ - 1 มีค 2561 โดยจิสด้านางสาวนภสร จงจิตตานนท์ เจ้าหน้าที่บริการโครงการ National Space Exploration สังกัดจิสด้า ตัวแทนจากประเทศไทย ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของนักวิทย์รุ่นเยาว์ในทวีปเอเชียในการตั้งคำถามกับนักบินอวกาศที่ปฏิบัติงานอยู่บนสถานีอวกาศแบบ real time ในการประชุม ISEF2 Ministerail Meeting เมื่อวันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2561 ณ โรงแรม The Westin Tokyo ประเทศญี่ปุ่น

   โดยนางสาวนภสรฯ ตัวแทนของนักวิทย์รุ่นเยาว์ของเอเชีย และจากประเทศไทย ได้ตั้งคำถามไปยัง นักบินอวกาศชื่อ Scott Tingle จาก NASA ประเทศสหรัฐอเมริกา กับคำถามที่ว่า "ในฐานะเยาวชนชาวไทย จะมีส่วนร่วมในการสำรวจอวกาศโดยนานาชาติได้อย่างไร รวมไปถึงคุณมีวิธีกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนจากทั่วโลกเห็นคุณค่าของการสำรวจอวกาศได้อย่างไร?" ซึ่งนักบินอวกาศคนดังกล่าวได้ตอบกลับลงมาว่า "เยาวชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการสำรวจอวกาศได้โดยผ่านการศึกษาหาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี เพื่อสร้างสรรค์องค์ความรู้ใหม่ๆ และนวัตกรรมให้กับโลก ความรู้นั้นจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาการสำรวจอวกาศให้ก้าวหน้าขึ้นได้ ทั้งนี้ นักบินอวกาศยังมีบทบาทสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทุกคนโดยการปฏิบัติหน้าที่นักบินอวกาศอย่างเต็มที่ เป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อให้เยาวชนเกิดความมุ่งมั่นและตั้งใจ และหวังอย่างยิ่งที่ประเทศไทยจะมีนักบินอวกาศมาร่วมทีมบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS"

   อย่างไรก็ตาม ในการประชุมดังกล่าวได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนของนักวิทย์รุ่นเยาว์จากหลายทวีปทั่วโลก โดยเฉพาะทวีปเอเชียซึ่งตัวแทนจากประเทศไทยได้รับการคัดเลือกให้ตั้งคำถามและร่วมพูดคุยกับนักบินอวกาศที่กำลังอยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจนอกโลก ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจและแรงผลักดันสำคัญที่จะทำให้น้องๆ เยาวชนไทยตื่นตัวและหันมาให้ความสนใจในเรื่องของอวกาศกันมากขึ้น