• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

ปล่อยโคมลอยที่ไหนดี ปลอดภัย และถูกกฎหมาย

ปล่อยโคมลอยที่ไหนดี ปลอดภัย และถูกกฎหมาย

72256852_10157400600976265_6953319621478842368_o.jpg

ภาพผู้คนกำลังปล่อยโคมลอยด้วยรอยยิ้ม ฉากหลังมีโคมไฟลอยเต็มท้องฟ้า สร้างความสุขและเสียงหัวเราะให้คนที่ร่วมงาน สร้างแรงดึงดูดด้านการท่องเที่ยวให้คนที่ได้เห็นภาพ สร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น .. แต่อีกด้านหนึ่ง .. ก็สร้างความกังวลใจไม่น้อยให้กับคนกลุ่มหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากโคมลอยจำนวนมากที่ลอยขึ้นฟ้าและร่วงหล่นสู้พื้นดินอีกพื้นที่ตามกระแสลม .. ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยจัดการกับเรื่องเหล่านี้แล้ว เพื่อให้สร้างสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข
.
“ปีนี้จะไปลอยกับใคร” ฟังแล้วก็แอบอึ้ง เพราะคำถามนี้มีทั้งมุม “ดี” และมุม “โดน”... ยังไงละ...ดี! ตรงที่ย้ำเตือนเราให้รู้ถึงเทศกาลลอยกระทงใกล้เข้ามาทุกที ในปีนี้ก็ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 นี้แล้ว วางแผนกันไว้รึยัง ... ส่วน โดน! ก็โดนใจคนไร้คู่อย่างแอดมิน เอาเป็นว่าละไว้ในฐานที่เข้าใจ ไม่ต้องอธิบายมาก ข้ามๆๆๆ
.
ลอยกระทง ถ้าพูดตามตำราที่แอดมินท่องมา ก็นับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เพื่อนๆทุกคนจะได้แสดงออก ความสำนึกรู้บุญคุณของแม่น้ำ ขอขมาสายธารที่หล่อเลี้ยงชีวิตเรามาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ สะเดาะเคราะห์เพิ่มเริ่มต้นกับสิ่งดีดี และแสดงออกถึงการบูชาพระพุทธศาสนา ด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ อาทิเช่น กระทงประทีป และโคมลอย เป็นต้น
.
แต่ทว่าในสังคมปัจจุบันแตกต่างจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง กระทงจำนวนมากกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลลอยกลางแม่น้ำในวันรุ่งขึ้น โคมลอยหลังจากที่ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าแล้วกลายเป็นความเสี่ยงต่อความปลอดภัยทั้งบ้านเรือนชาวบ้านรอบๆ สายส่งไฟฟ้าแรงสูง รวมไปถึงเครื่องบินที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน
.
มีข้อมูลสถิติหนึ่งน่าสนใจครับ บอกว่า ตลอดปี 2558 มีรายงานว่านักบินพบเห็นโคมลอยขณะทำการบิน จำนวน 514 โคม (ปี 2561 พบ 120 โคม) โดยพบมากที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายน มากถึง 354 โคม และพบในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และสมุย (อ้างอิงจาก สํานักแผนความปลอดภัย, สํานักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร)
.
จนมีกระแสของการแสดงออกอีกแนวทางหนึ่งจากคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในปัญหาเล่านี้ เช่น การรณรงค์งดลอยกระทงเพื่อลดขยะ การรณรงค์งดการปล่อยโคมลอยบริเวณใกล้สนามบินและสายส่งไฟฟ้าแรงสูงเพื่อป้องกันความเสียหาย เป็นต้น แสดงให้เห็นถึงการตระหนักรู้ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นและการพยายามหาทางออกของปัญหาของคนในสังคมร่วมกัน
.
หนึ่งในทางออกที่ยั่งยืนเสมอ นั้นก็คือ การที่ทุกๆฝ่ายหันหน้ามาพูดคุยกัน ดังมีคนกล่าวไว้ว่า “ทุกปัญหามีทางออก ถ้าหันหน้าเข้าหากัน” (อย่าถามแอดมินว่าใครนะ) จึงมีการนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาแก้ไขปัญหาการจัดการการปล่อยโคมลอย โดยพัฒนาช่องทางการสื่อสารระหว่างผู้จัดงานและเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยร่วมกัน แบ่งปันข้อมูล ลดขึ้นตอนอันยุ่งยาก เกิดเป็นแอพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “บำเพ็ญ”
.
หัวใจของ “บำเพ็ญ” เป็นช่องทางการสื่อสารที่ให้ผู้จัดงานแบ่งปันข้อมูลเพื่อยื่นขออนุญาตปล่อยวัตถุลอยฟ้า ไม่ว่าจะเป็น บั้งไฟ ตะไล และ โคมลอย ให้กับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาถึงความปลอดภัย ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว บนมาตราฐานที่ตกลงร่วมกัน ซึ่งนับว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญสำหรับการวางแผนเส้นทางการบินและการเตรียมรับมือของภาครัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายอีกทางหนึ่ง
.
ประชาชนทั่วไปหละได้อะไร! ... เราก็สามารถตรวจสอบตำแหน่งของงานเทศกาลลอยกระทงทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย ที่จะมีการปล่อยโคมลอยและผ่านการตรวจสอบแล้วว่า ปลอดภัยและถูกกฏหมายแน่นอนได้จากแอพบำเพ็ญ ที่ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว โดยค้นหาคำว่า “บำเพ็ญ” แต่เฉพาะในระบบแอนดรอยด์เท่านั้นก่อนนะ iOS อดใจรออีกนิดจ้า
.
ในฐานะคนยุคใหม่ ที่ต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยีไปพร้อมๆกับสืบสานจารีตประเพณีดั้งเดิม และไม่ละเลยคนที่อยู่ในสังคมเดียวกัน ต้องทำทุกอย่างไปพร้อมกันอย่างสมดุล เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยของสังคม แม้ว่าทางออกของทุกๆปัญหาจะไม่ใช่ทุกอย่างที่เธอต้องการ แต่การแบ่งปัน พูดคุย ถอยคนละก้าว ก็เป็นแนวทางผ่อนหนักให้เป็นเบา ที่ใช้ได้เสมอทุกยุคทุกสมัย ใช่ไหมวัยรุ่น!
.
แอพ”บำเพ็ญ” นับว่าเป็นแนวความคิดที่ดีจากคนรุ่นใหม่ ที่รู้จักปรับใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาเดิมๆ ด้วยวิธีใหม่ๆ นำมาสู่คุณค่าของการอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสันติสุข หากใครสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาเชิงกลยุทธและปฏิบัติการด้านการบินและอวกาศ (SOAR) จิสด้า อีเมล์ soar@gistda.or.th
.
สุดท้ายนี้นี้แอดมินก็ขอให้ทุกๆคนมีความสุขกับเทศกาลลอยกระทงกันอย่างพอดีๆ ใครจะปล่อยโคมลอย! ก็แวะเช็คในแอพบำเพ็ญสักนิดเพื่อความสบายใจ ใครจะลอยกระทง! ก็รีบลอยก่อนเที่ยงคืนวันจันทร์นะ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นลอยอังคาร แฮร่!!