• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

สิ่งดีงาม ท่ามกลาง "วิกฤติ"

สิ่งดีงาม ท่ามกลาง "วิกฤติ"

 

92038366_10157870527606265_3526434322024235008_o.jpg

 

การแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนานับประการ ทั้งในทิศทางที่แย่ลงและในทางที่ดีขึ้น ข่าวร้ายเราก็ฟังกันมาพอสมควรแล้ว วันนี้มีเรื่องดีๆจะมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนบรรยากาศในวิกฤติโควิด-19 กันบ้าง
.
เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เห็นหลักฐานจากดาวเทียมที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพอากาศที่ดีหลังจากเกิดวิกฤติมาแล้วของประเทศอื่น มาวันนี้ไม่คิดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะมาเกิดขึ้นที่บ้านเมืองของเรา นั้นก็คือข้อมูลที่ยืนยันว่าเมื่อกิจกรรมต่างๆของมนุษย์ลดลง ธรรมชาติก็ค่อยๆฟื้นตัว
.
ข้อมูลจากดาวเทียม Sentinel-5 ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เผยให้เห็นแหล่งกำเนิดและความหนาแน่นเฉลี่ยรายเดือนของก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในบรรยากาศของช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ของปี 2562 เปรียบเทียบกับ 2563 บริเวณตอนกลางของประเทศไทย
.
จะเห็นว่าภาพรวมของทุกพื้นที่ในภาพดังกล่าว ปริมาณความหนาแน่นของก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์มีอัตราลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมของทั้ง 2 ปี โดยเฉพาะในเดือนมีนาคม 2563 มีการลดลงมากอย่างเห็นได้ชัด
.
โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ค่าสูงสุดของเดือนมีนาคม 2562 อยู่ที่ประมาณ 190 µmol/m² และต่อมาค่าสูงสุดของเดือนมีนาคม 2563 ลดเหลืออยู่ที่ประมาณ 130 µmol/m²
.
อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กิจกรรมต่างๆของเราเริ่มยุติลงเนื่องจากมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 เช่น ลดการเดินทาง ทำงานที่บ้าน ปิดสถานที่สาธารณะ เป็นต้น ส่งผลให้ปริมาณการเผาไหม้เชื้อเพลิงซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสภาพอากาศลดลงตามมาด้วยนั่นเอง
.
ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดคุณภาพอากาศ ที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การเผาไหม้เชื้อเพลง โรงงานอุตสาหกรรม การขนส่ง การเดินทาง เป็นต้น ซึ่งก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์มีศักยภาพสูงในการสร้างมลพิษจึงจัดว่าเป็นหนึ่งในก๊าซที่ทำให้เกิดมลพิษในอากาศและเป็นอันตรายต่อมนุษย์
.
ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจและความเสียหายต่อปอดหากรับเข้าไปแบบเฉียบพลัน และเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคเรื้อรังหากรับเข้าไปในระยะยาว และยังนำไปสู่การก่อตัวของ PM2.5 และโอโซน ซึ่งมลพิษทางอากาศที่มีบทบาทสำคัญต่อผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชน
.
สรุปว่า ทุกเรื่องบนโลกนี้มักมีสองด้านเสมอนั้นเป็นสัจธรรม ในภาวะวิกฤติต่อมนุษยชาติก็ยังมีโอกาสให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว เหตุการณ์ในครั้งนี้อาจจะเป็นบททดสอบอันแสนสาหัสของใครหลายคน แต่ก็เป็นบทเรียนให้ทุกคนได้คิดทบทวนและผลักให้สังคมเราเข้าสู่สังคมของเทคโนโลยีเร็วยิ่งขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในอนาคตข้างหน้า เราจะใช้เทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยทำให้เราเข้าใจธรรมชาติได้มากขึ้น เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติและยั่งยืน และขอให้วิกฤติครั้งนี้ผ่านพ้นโดยเร็ววัน เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนครับ
.
อ้างอิง
ธารา บัวคำศรี. (9 ตุลาคม 2562). จับตาแหล่งกำเนิดไนโตรเจนไดออกไซด์(NO2) คู่หู PM2.5 ในประเทศไทย. เข้าถึงเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 เว็บไซต์ https://www.greenpeace.org/thailand/story/9281/no2-couple-pm25/

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA