• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

รู้มั้ยว่า นักบินอวกาศจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปอวกาศ ?

รู้มั้ยว่า นักบินอวกาศจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปอวกาศ ?

 

x6_1.jpg

แอดมินชวนคุย รู้มั้ยว่า นักบินอวกาศจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปอวกาศ ?
.
วันก่อนแอดมินได้มีโอกาสเล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่ ทำไม นาซ่า! ตัดสินใจเลื่อนปล่อยจรวดส่งนักบินอวกาศ! คราวนี้ทางนาซ่าได้ออกมาประกาศชัดเจนแล้วว่า ยังคงจะดำเนินภารกิจต่ออย่างแน่นอนเพื่อ นำนักบินอวกาศ 2 คน คือ ดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต เบห์นเคน ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ISS อีกครั้งให้ได้ โดย Demo-2 mission จะเกิดขึ้นอีกครั้งในเช้าวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค.2563 เวลา 02.22 น. ตามเวลาในประเทศไทย ปล่อยจากฐานปล่อยจรวด  Kennedy Space Center ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา (อ้างอิง https://www.nasa.gov/specials/dm2/)
.
แน่นอน.!! ว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะส่งนักบินอวกาศออกสู่อวกาศอีกครั้ง …
ครั้งนี้ทุกฝ่ายจะต้องรอบคอบและเตรียมความพร้อมมากยิ่งขึ้นในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสภาพอากาศ , ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ , ความปลอดภัยของตัวนักบินอวกาศ , การเช็คระบบต่างๆทั้งในส่วนของระบบของตัวจรวดเองและระบบภาคพื้นดิน (Launch Pad and Ground Mission Control) รวมไปจนถึงสภาพจิตใจของนักบินอวกาศว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ทุกอย่างจะต้องดีสมบูรณ์แบบที่สุด จึงจะสามารถปฏิบัติภารกิจกันได้อีกครั้ง ชาวอเมริกันทุกคนต่างภาวนาว่าขอให้ Demo-2 mission ประสบความสำเร็จลุล่วงตามที่ตั้งเป้าไว้
.
แอดมินชวนคุยต่อ จากที่หลายคนถามมาว่า นักบินอวกาศคนไหนจะได้รับการคัดเลือกและจะต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปอวกาศ ?
นักบินอวกาศ  เป็นบุคคลที่ได้รับการฝึกฝนเป็นพิเศษเพื่อปฏิบัติภารกิจบนอวกาศ การสรรหานักบินอวกาศจะต้องมีความเข้มงวดและพิถีพิถัน เพื่อให้ได้บุคคลที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด คุ้มค่า และมีความเสี่ยงที่จะทำให้งานเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด เกณฑ์การคัดเลือก ส่วนใหญ่จะรับผู้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะด้าน วิศวกรรมศาสตร์ การบิน หรือวิทยาศาสตร์ จะต้องมีประสบการณ์การทำงานด้านการบิน หรือ จรวด ไม่ต่ำกว่า 3 ปี , มีความรู้ด้านการใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ , สื่อสารภาษาอังกฤษได้ และจะต้องผ่านการทดสอบสมรรถนะในด้านต่างๆรวมไปจนถึงผ่านการประเมินด้านศีลธรรม-จริยธรรม
ทว่าหลังจากผ่านการทดสอบในขั้นต้นแล้ว นักบินอวกาศฝึกหัดจะต้องไปเรียนรู้โปรแกรมนักบินอวกาศระดับชาติและระดับนานาชาติ เพื่อเสริมความแกร่งในการใช้ชีวิตบนอวกาศและการเอาตัวรอดหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน เมื่อผ่านการคัดเลือกเป็นผู้ฝึกนักบินอวกาศแล้ว จะต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างน้อย 6 ปีก่อนที่จะสามารถขึ้นสู่ อวกาศได้จริง ซึ่งการฝึกเป็นนักบินอวกาศ เป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนเฉพาะด้านและมีทักษะต่างๆที่ไม่เหมือนกับการทำงานทั่วไป  อันเป็นพื้นฐานจนเกิดเป็นความเชี่ยวชาญสำหรับการดำเนินการอย่างปลอดภัยของภารกิจทางด้านอวกาศ โดยการฝึกเป็นนักบินอวกาศประกอบด้วยขั้นตอนต่างๆ อาทิ:
• ขั้นที่ 1 – การฝึกพื้นฐานของผู้ฝึกเป็นนักบินอวกาศ
• ขั้นที่ 2 – การฝึกขั้นสูงของผู้ฝึกเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งหมายถึงการฝึกแบบกลุ่มด้านอวกาศในรูปแบบหรือ แนวเฉพาะทาง
• ขั้นที่ 3 – การฝึกเฉพาะด้าน เน้นภารกิจของมนุษย์อวกาศ
• ขั้นที่ 4 – การฝึกบนอวกาศ

ซึ่งแน่นอนว่า ทั้งดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต เบห์นเคน ผ่านจุดนี้มาแล้วอย่างโชกโชน
.
เห็นมั้ยละครับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทุกอย่าง ทุกขั้นตอนต้องรัดกุมเพื่อรักษาชีวิตของนักบินอวกาศให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จลุล่วงตามที่ตั้งเป้าไว้ และแอดมินก็เชื่ออีกเช่นกันว่า Demo-2 mission จะมีความรัดกุมและรอบคอบกว่าเดิมเพื่อส่งนักบินทั้ง 2 คน ไปปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จเช่นกัน แอดมิน จะนำสาระความรู้และเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีอวกาศมาเล่าให้ฟังอีกในครั้งหน้า เผื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่มีความฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศ แอดมินแอบกระซิบบอกนะครับว่า นักบินอวกาศทุกคนจะต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพราะฉะนั้นมาเริ่มออกกำลังกายกันครับ เตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ วันข้างหน้าแอดมินอาจจะได้เห็นนักบินอวกาศสัญชาติไทยโด่งดังไปไกลทั่วโลกก็ได้
“ทุกสิ่งเป็นจริงได้ เมื่อลงมือทำ” ... จากใจ แอดมินเพจ (^_^)

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
1. ทีมวิศวกรจิสด้า
2. นางสาวนภสร จงจิตตานนท์ นักยุทธศาสตร์ จิสด้า
3. National Space Exploration 2