• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

Starman suits ชุดนักบินอวกาศแบบใหม่

Starman suits ชุดนักบินอวกาศแบบใหม่

Starman suits ชุดนักบินอวกาศแบบใหม่ล่าสุดจาก SpaceX, Demo-2 mission โครงการ Launch America
.
หลายคนเกิดข้อสงสัยมากมายว่าชุดนักบินอวกาศในครั้งนี้มีแรงบันดาลใจจากอะไร... มาจากไหน..ไม่ค่อยจะคุ้นตาสักเท่าไหร่นัก..? วันนี้แอดมินไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกันครับ
.
รูปแบบของชุดที่ ดักลาส เฮอร์ลีย์ และโรเบิร์ต เบห์นเคน นักบินอวกาศชาวอเมริกันสวมใส่เพื่อปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้เป็นที่กล่าวถึงจากผู้คนในทั่วทุกมุมโลก ทราบหรือไม่ครับว่า ชุดนี้ถูกออกแบบและดีไซด์ใหม่ปรับเปลี่ยนวัสดุประกอบเพื่อให้เหมาะกับนักบินอวกาศมากที่สุด จะเห็นได้ว่าชุดนี้มีความแตกต่างจากชุดอวกาศอื่นๆ เพราะการออกแบบที่เพรียวบางคล้ายกับชุดทักซิโด้ หมวกกันน็อกแบบพิมพ์ 3 มิติ และถุงมือที่ไวต่อการสัมผัสหน้าจอ ชุดนี้ถูกคิดค้นและออกแบบโดย Jose Fernandez ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายฮอลลีวูดสำหรับภาพยนตร์รวมทั้ง Batman กับ Superman, The Fantastic Four และ The Avengers เพื่อใช้ภายในแคปซูล SpaceX หรือที่รู้จักในชื่อ Crew Dragon ชุดนี้ไม่เหมาะสำหรับการใช้บน spacewalk (อ้างอิง https://www.bbc.com/news/science-environment-52787365 , https://indianexpress.com/article/explained/starman-suits-astronauts-wil... )

คุณทราบหรือไม่ว่า..วัสดุที่ใช้ในการผลิตชุดนักบินอวกาศนี้ สามารถหาได้ง่ายในประเทศไทย
.
จริงๆ ถ้าจะเล่ามันยาวมาก เรื่องชุดนักบินอวกาศทำมาจากอะไร..? ทำไมต้องใช้วัสดุประเภทนี้..? เพราะมันซับซ้อนพอๆ กับระบบถ่ายโอนความร้อนของดาวเทียมหรือยานอวกาศเลยครับ
เอาเป็นว่า แอดมินขอสรุปง่ายๆ ว่า ชุดนักบินอวกาศ มี 3 ประเภทนะครับ
-ประเภทแรก เรียกว่า IVA (Intra Vehicular Activity) แบบที่ใส่ชิวๆสำหรับกิจกรรมภายในยานที่ปรับความดันแล้ว
-ประเภทที่ 2 เรียกว่า EVA (ExtraVehicular Activity) สำหรับสวมใส่เพื่อปฏิบัติงานภายนอกยานหรือนอกสถานีอวกาศ โดยชุดสีขาวทำมาจากเทฟลอน PTFE หรือ Nomex และใต้ชั้นสีขาวยังมีอีก 7-8 ชั้น เป็นฉนวนอลูมิเนียมกันความร้อน 4-5 ชั้น ชั้นหล่อทำความเย็น และชั้นผ้าไนลอนอยู่ชั้นในสุด ซึ่งชุดประเภทนี้สามารถกันความร้อนได้ประมาณ 120 องศาเซลเซียส และความเย็นได้ถึงประมาณ -150 องศาเซลเซียส
-ประเภทสุดท้าย เรียกว่า IEVA (Intra/Extravehicular Activity) สามารถใส่ทำงานได้ทั้งภายในและนอกยาน

ส่วน Starman suits ที่เห็นในภาพจะเป็นแบบ IVA (IntraVehicular Activity) ครับ ทำมาจากผ้าประเภทไนลอนเคลือบยูรีเทน ทรงทักซิโด้เท่ๆ สวมใส่ในยานอวกาศที่มีแรงดันสูงดังนั้นจึงมีน้ำหนักเบาและสะดวกสบายนั่นเองครับ
มีเคล็ดลับที่ไม่ลับจะบอกครับว่า ก่อนที่นักบินอวกาศจะออกไปนอกยาน หรือบริเวณช่อง Airlock เค้าจะต้องสูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆ ก่อนทุกครั้งด้วยครับ ใครรู้บ้างไหมครับ ว่าทำไม?????? 
เฉลยแล้วกันครับ เป็นการสูดลมหายใจเข้าปอดลึกๆ บริเวณช่อง Airlock เพื่อเก็บอ็อกซิเจนไว้ในปอดให้มากที่สุด เนื่องจากการทำให้ออกซิเจนเข้าไปแทนที่ไนโตรเจนในเม็ดเลือดของร่ายกายให้ได้มากที่สุด จะทำให้ร่ายกายทนต่อสภาวะหนาวเหน็บนอกสถานีอวกาศได้ดีขึ้นครับ เพราะไนโตรเจนจะเย็นตัวได้ง่ายและเร็วกว่าออกซิเจนครับ ร่างกายมีไนโตรเจนน้อยก็ได้เปรียบไปเลยงานนี้ เห็นมั้ยครับว่า การออกไปผจญภัยนอกโลกไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีหลายสิ่งหลายอย่างต้องเรียนรู้และฝึกปฏิบัติกันครับ / โอกาสหน้าแอดมินมีอะไรมาเล่าให้ฟังอีก ขออุบเอาไว้ก่อน..!! อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ

เครดิตภาพ: www.pinterest.co.uk
ขอบคุณ: ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู นักวิจัย จากจิสด้า และนายปริทัศน์ เทียนทอง นักวิชาการอาวุโส จาก สวทช.

 

101738631_10158064841686265_1289525228673695744_n.jpg