• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

ดาวเทียมเคลื่อนที่อย่างไร ? #รู้จักแล้วจะรัก..ดาวเทียม Part.2/3

ดาวเทียมเคลื่อนที่อย่างไร ? #รู้จักแล้วจะรัก..ดาวเทียม Part.2/3

ดาวเทียมเคลื่อนที่อย่างไร

รู้จัก..แล้วจะรัก..ดาวเทียม

Part.2/3 ดาวเทียมเคลื่อนที่อย่างไร ?

   คราวที่แล้ว... !!! แอดมินได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับประเภทของดาวเทียมมาฝาก ต่อไปเรามารู้จักเรื่องของวงโคจรกันบ้าง อย่างที่บอกไปแล้วดาวเทียมไม่ได้ลอยอยู่กับที่ ดาวเทียมคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งการโคจรรอบโลกของดาวเทียม (Satellite orbit) สามารถแบ่งได้หลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการแบ่งตามระดับการโครจรของดาวเทียมโดยทั่วไปออกเป็น 3 ระดับด้วยกันครับ

วงโคจรค้างฟ้าหรือวงโคจรประจำที่ (Geostationary Orbit: GEO) คือ วงโคจรที่มีระดับความสูงจากพื้นโลกโดยประมาณ 35,786 กิโลเมตร โดยดาวเทียมที่อยู่ในวงโคจรแบบ GEO จะมีคุณสมบัติในการโคจรหรือเคลื่อนที่ไปพร้อมกับการหมุนรอบตัวเองของโลก จึงเสมือนว่าเมื่อมองจากโลกขึ้นไปดาวเทียมดังกล่าวก็เหมือนกับโคจรอยู่กับที่ตลอดเวลา ดังนั้นวงโคจรแบบ GEO จึงเป็นวงโคจรที่เหมาะสมสำหรับการใช้ประโยชน์ที่ในด้านการสื่อสาร อย่างไรก็ตามพื้นวงโคจรที่ใช้งานสำหรับวงโคจรแบบ GEO นั้นก็มีอยู่อย่างจำกัดรวมไปถึงการสร้างดาวเทียมและการนำส่งไปยังวงโคจรต้องใช้งบประมาณที่สูง ดังนั้นจึงมีทดแทนการใช้งานวงโคจรแบบ GEO บางส่วนด้วยการประยุกต์ใช้ประโยชน์จากวงโคจรไม่ประจำที่ หรือ (Non-Geostationary Orbit: NGSO) เช่น วงโคจรระดับปานกลาง และ วงโคจรระดับต่ำ

วงโคจรระดับปานกลาง (Medium Earth orbit: MEO) คือ วงโคจรที่มีระดับความสูงจากพื้นโลกโดยประมาณ 2,000 – 35,500 กิโลเมตร โดยวงโคจรแบบ MEO มีการใช้ประโยชน์ในระบบดาวเทียมนำทาง และอุตุนิยมวิทยา

วงโคจรระดับต่ำ (Low Earth Orbit) คือ วงโคจรที่มีระดับความสูงจากพื้นโลกต่ำกว่า 2,000 กิโลเมตร โดยวงโคจรแบบ LEO มีการใช้ประโยชน์ในหลายๆด้าน เช่น ดาวเทียมสำรวจโลกและการทดลองด้านวิทยาศาสตร์  เป็นต้นครับ

   ด้วยเทคโนโลยีอวกาศที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในทุกๆระดับวงโคจรก็สามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้ในหลายๆด้าน โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น งบประมาณ เวลา บุคลากร  และ ภารกิจของโครงการพัฒนาดาวเทียมนั้นๆ โดยเฉพาะในวงโคจรแบบ LEO ที่มีดาวเทียมโคจรอยู่เป็นจำนวนมากก็มีประยุกต์ใช้ประโยชน์ในการสื่อสารโดยการนำส่งดาวเทียมจำนวนหลายๆดวงให้สามารถปฏิบัติงานได้แบบกลุ่มดาวเทียม หรือ constellation นั่นเองครับ

   เรื่องราวของดาวเทียมเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในตอนต่อไปจะเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยกันแล้วครับว่า ดาวเทียมใช้ “รีโมท” ในการควบคุมเหมือนกับเวลาเราเปลี่ยนช่องสัญญาณโทรทัศน์หรือไม่? ติดตามได้ใน รู้จัก แล้วจะรัก..ดาวเทียม ในตอนสุดท้ายนะครับ ขอบคุณที่ติดตามกันมาตลอดครับ... จากใจแอดมิน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
นายเสกสรร จตุรัส ตำแหน่ง วิศวกรชำนาญการหัวหน้ากลุ่มปฏิบัติการดาวเทียม จิสด้า
#Spacetechnology #จิสด้า #gistda #จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #ดาวเทียม