• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

6 วิธีเตรียมความพร้อม.!! เที่ยวทะเลแบบชิคๆ...ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

6 วิธีเตรียมความพร้อม.!! เที่ยวทะเลแบบชิคๆ...ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

sea-03.jpg

   สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทะเล ต้องการอยากจะพักผ่อนแบบสบายๆกับครอบครัวที่คุณรัก หรือในแบบฉบับ หาดทราย สายลม สองเรา วันนี้แอดมินมีคำแนะนำดีๆมาบอกกันครับ และการเที่ยวครั้งนี้จะไม่เฟล..!! อย่างแน่นอน หากคุณมีการเตรียมความพร้อมทั้งข้อมูล ร่างกาย และจิตใจเป็นอย่างดี

 

   เที่ยวทะเลแบบชิคๆ ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม... สาเหตุที่บอกแบบนี้เพราะว่าทุกวันนี้ข้อมูลการท่องเที่ยวสามารถหาได้ง่ายมากบนโลกออนไลน์นั่นเอง ที่สำคัญ.!! ข้อมูลบางอย่าง สามารถหาดูได้ง่ายแบบ Real time อีกด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยครับ

1. เริ่มต้นด้วยการหาข้อมูลการท่องเที่ยว

คุณอยากไปเที่ยวเกาะไหน ชายหาดไหน ไม่ยากเลย Google ช่วยคุณได้ ในแต่ละที่ก็จะมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ร่วมสนุก ทั้งในแบบ Adventure หรือจะต้องการแบบสงบ ส่วนตั๊ว..ส่วนตัวก็ได้ ที่มาพร้อมกับราคาของแต่และที่และแต่ละกิจกรรมให้เลือกวิเคราะห์กันตามสบาย รวมถึงรีวิวอาหาร ห้องพักอีกด้วย

 

2. กำหนดวัน

เมื่อได้ข้อมูลแล้วก็กำหนดวัน จะเดินทางและพักผ่อนกี่วัน ที่สำคัญอย่าลืมสะกิดถามหัวหน้าด้วยละ ว่าช่วงวันเวลาดังกล่าวเราจะลาได้มั้ย เพื่อไม่ให้แผนการครั้งนี้เฟล..!!  ทางที่ดีควรวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัว

 

3. วิธีการเดินทาง 

ศึกษาข้อมูลดีๆ จะนั่งเครื่องบิน รถไฟ รถทัวร์ หรือจะขับรถไปเอง อันนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน หากขับรถไปเองต้องตรวจสอบเส้นทางดีๆและตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมที่สุด ข้อมูลสามารถดูได้จากเว็บไซต์การท่องเที่ยวออนไลน์ หรือกรมทางหลวงและข้อมูลจังหวัดประกอบได้

 

4. เตรียมเสื้อผ้าของใช้ และ pocket money

เมื่อทุกอย่างพร้อม คงต้องเตรียมชุดให้พร้อมด้วย เลือกที่เหมาะกับเรา ใส่สบาย ยิ่งสีสันสดใสยิ่งดีเข้ากับบรรยากาศทะเล หรือจะแอบหยิบทูพีชชุดโปรดไปด้วยก็ได้ หากยังไม่มี shopping online รอคุณอยู่ เข้าไปส่องได้เลย ออ..!! ครีมกันแดด หมวก กล้องส่องทางไกลก็ดีนะ ไม่ควรพลาด  ส่วน pocket money ก็สำคัญนะคำนวณดีๆ เที่ยวยังไงให้สนุกแล้วไม่ต้องกับมาเครียดทีหลังกับบัตรเครดิตที่รูดจ่ายไปก่อน

 

5. เช็คข้อมูลสภาพอากาศ

ช่องทางนี้สามารถเช็คได้ง่ายมากจากทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นลม ฟ้า อากาศ พายุ มรสุม ล่วงหน้ารายสัปดาห์ไปจนถึงประจำวัน นับเป็นเทคโนโลยีที่ควรค่าแก่การใช้งานมากๆอีกเทคโนโลยีหนึ่ง แค่ Search ชื่อเหล่านี้เข้าไป ก็จะโชว์ข้อมูลให้เลือกดูมากมาย

 

6. สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เพื่อความแม่นยำมากขึ้น สามารถเช็คข้อมูลกระแสน้ำ สภาพคลื่น ลม และภาพจากกล้อง CCTV (Coastal Radar Station By GISTDA)

ซึ่งเป็นส่วนเสริมของระบบเรดาร์ชายฝั่ง แอดมินอยากจะบอกว่านี่เป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากจิสด้าที่ช่วยให้เราเห็นภาพและรับรู้ถึงสถานการณ์ทางทะเลได้มากที่สุดแบบ Real time จากพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเล ใช้งานง่าย ประหยัดเวลาและที่สำคัญคือ ดูฟรี..!!  เพียงแค่ติดตั้งแอปพลิเคชั่น Gcoast หรือ ดูผ่านทางเว็บไซต์ http://coastalradar.gistda.or.th/ เท่านี้เราก็รู้ว่า ณ ช่วงเวลานั้นๆ คลื่นลมทะเลเป็นอย่างไร ฝนตกหรือไม่? เที่ยวได้ปลอดภัยหายห่วง

ถึงแม้ว่าตอนนี้สถานีเรดาร์ชายฝั่งจะถูกติดตั้งเพียง 24 สถานี ในบางส่วนของชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก(ตราด-ระยอง) อ่าวไทยตอนบน อ่าวไทยตอนกลาง(ชุมพร-สุราษฎร์ธานี) อ่าวไทยตอนล่าง(สงขลา) และทะเลอันดามัน(กระบี่) ซึ่งอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ อนาคตมีเพิ่มเติมแน่นอน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นด้วยตนเองนะครับ นอกจากนี้ในเว็บไซต์ดังกล่าวยังมีข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับทะเล สถานภาพทางทะเลรวมไปจนถึงผลการณ์วิเคราะห์ข้อมูลทางทะเลในช่วงเวลาต่างๆได้เข้าไปอ่านกัน โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา และผู้ที่สนใจทั่วไปที่ต้องการข้อมูลประกอบการศึกษาจะเหมาะสมอย่างยิ่ง


ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวทางทะเลอยู่ข้อมูลนี้เหมาะสมมากๆ ที่สำคัญวางแผนดีๆ จะได้เที่ยวแบบสนุกๆและมีความสุข อย่าลืมเที่ยวเผื่อแอดมินด้วยนะครับ

#gistda #Spacetechnology #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #เที่ยว #เตรียมตัว #ทะเล #อากาศ #เที่ยวปันสุข #CoastalRadar