• ภาษาไทย
  • English

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน):GISTDA

เป็นองค์กรในการนำคุณค่าจากอวกาศและภูมิสารสนเทศสู่สังคม

10บริษัทสุดยอดนวัตกรรมอวกาศ ในปี 2564

10บริษัทสุดยอดนวัตกรรมอวกาศ ในปี 2564

22_0.jpg

 

#10บริษัทสุดยอดนวัตกรรมอวกาศ ในปี 2564

แม้ว่าปัจจุบันหลายเหตุการณ์บนโลกดูเหมือนจะเป็นไปในทางที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ทว่า #กิจการอวกาศ กลับตรงกันข้าม ส่งสัญญาณการเติบโตได้อย่างรวดเร็วในปีนี้ ซึ่งนำทีมโดย SpaceX ที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในการนำนักบินอวกาศสู่ #สถานีอวกาศนานาชาติ และส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ต Starlink นับพันดวงขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ส่วนในด้านธุรกิจให้บริการนำส่งจรวด ปีนี้ก็อาจะต้องเผชิญกับคู่แข่งขันที่เพิ่มขึ้นเช่น Rocket Lab และ Relativity Space ที่กำลังมาแรง

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปเปิดมุมมองด้าน #เศรษฐกิจวอากาศ กันอีกครั้ง กับ 10 บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอวกาศและกำลังมีผลงานที่น่าจับตามองในปีนี้

1. #SPACEX
เป็นบริษัทด้านการบินและอวกาศสัญชาติอเมริกา ให้บริการการขนส่งและการสื่อสารจากอวกาศ SpaceX ก่อตั้งโดย Elon Musk ในปีพ.ศ. 2545 มีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนการขนส่งทางอวกาศและสนับสนุนการตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ปัจจุบัน SpaceX ได้ผลิตจรวดขนส่ง Falcon 9 Falcon Heavy เครื่องยนต์จรวด ยานขนส่ง Dragon Cargo และดาวเทียม Starlink เป็นต้น
.
เมื่อเดือนพฤษภาคม 64 SpaceX เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ส่งนักบินอวกาศขึ้นไปปฎิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ นอกจากนั้นในปี 2563 จรวดขนส่ง Falcon 9 ได้ทำสถิติขึ้นสู่อวกาศครบ 100 ครั้งเพื่อขนส่งดาวเทียม Starlink จำนวนเกือบพันดวงเติมเต็มระบบดาวเทียมอินเทอร์เน็ต และ Falcon 9 ยังประสบความสำเร็จกลับมาลงจอดบนพื้นโลกเพื่อการใช้ซ้ำ
.
2. #LEOLABS
LeoLabs บริษัทให้บริการติดตามวัตถุอวกาศ ร่วมก่อตั้งโดยอดีตนักบินอวกาศของ NASA โดยใช้สัญญาณเรดาร์เพื่อการเฝ้าระวังและติดตามวัตถุในวงโคจรระดับต่ำซึ่งอยู่สูงจากพื้นผิวโลกประมาณ 100 ถึง 2,000 กิโลเมตร เนื่องจากในวงโคจรระดับนี้ปัจจุบันมีดาวเทียมโคจรอยู่ประมาณ 2,000 ดวง เพิ่มขึ้นประมาณ 400 ดวงจากเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และคาดการณ์ว่าในอนาคตมีแผนจะปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรในระดับนี้อีกประมาณ 50,000 ดวง ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
.
ในปี 2563 บริษัทได้เปิดตัว Collision Prevention Service ซึ่งเป็นการบริการแจ้งเตือนเมื่อดาวเทียมของลูกค้าตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดการชนกับขยะอวกาศหรือวัตถุอวกาศอื่นๆ
.
ล่าสุดทาง SpaceX ได้ลงนามกับบริษัทเพื่อให้ติดตามดาวเทียม Starlink นอกจากนั้นทาง LeoLabs ยังทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลกิจการอวกาศ บริษัทประกันภัย หรือแม้กระทั้งกระทรวงกลาโหม
.
ในปี 2564 บริษัทจะทำการติดตั้งระบบติดตามด้วยเรดาร์เพิ่มอีก ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถติดตามเศษชิ้นส่วนต่างๆ ได้มากกว่า 250,000 ชิ้น รวมถึงวัตถุที่มีขนาดเล็กเท่าน็อตและสลักเกลียว
.
3. #GHGSAT
GHGSat บริษัทสตาร์ทอัพสัญญาชาติแคนนาดา ให้บริการตรวจสอบการรั่วไหลของก๊าซมีเทนด้วยดาวเทียมที่พัฒนาขึ้นมาเอง โดยอาศัยหลักการ Spectroscopy ซึ่งสามารถตรวจจับได้แม้จะเป็นการรั่วไหลเพียงเล็กน้อยจากน้ำมันและแก๊ส หรืออุตสาหกรรมอื่นๆได้ทุกมุมโลก
.
ในเดือนกันยายน 63 พวกเขาประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมดวงที่สอง ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับการปล่อยแก๊สมีที่มีความไวกว่าเทคโนโลยีอื่นถึง 100 เท่า ทำให้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาค่าดัชนีความเสี่ยงอ้างอิงจาก GHGSat ที่จะช่วยคาดการณ์การรั่วไหลของน้ำมันและมีเทน ได้ผนวกรวมในฐานข้อมูลของบลูมเบิร์กเทอร์มินอลแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับนักลงทุน
.
4. #ORBITAL #INSIGHT
บริษัท Orbital Insight ตั้งอยู่ที่เมือง Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ให้บริการการวิเคราะห์เชิงพื้นที่ด้วยข้อมูลตำแหน่งจากโทรศัพท์มือถือร่วมกับภาพถ่ายจากดาวเทียม โดรนและบอลลูน เพื่อให้ธุรกิจต่างๆได้เห็นภาพกิจกรรมของบริษัทในมุมมองจากอวกาศหรือเชิงพื้นที่
.
ในปี 2563 ทางบริษัทได้ขยายความร่วมมือกับบริษัทยูนิลีเวอร์เพื่อตรวจสอบห่วงโซ่อุปทานโดยเฉพาะกับแหล่งวัตถุดิบปาล์มน้ำมันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้ข้อมูลตำแหน่งมือถือจากรถบรรทุกส่งของ เพื่อให้มั่นใจว่าวัตถุดิบที่ได้รับจากฟาร์มสู่โรงกลั่นนั้นไม่ได้มาจากแหล่งที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อถางเป็นพื้นที่เพาะปลูก
.
5. #SLINGSHOT #AEROSPACE
Slingshot Aerospace เชี่ยวชาญด้านการจำลองสถานการณ์โดยเฉพาะในด้าน aerospace อาศัยข้อมูลจากทั้งระบบเรดาห์และเซนเซอร์ต่างที่ติดตั้งทั้งบนดาวเทียม เครื่องบิน และโดรน เพื่อความสมจริง โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ทำงานร่วมกับ NASA, กองทัพอากาศสหรัฐฯ, Northrop Grumman และ Boeing และล่าสุดได้สร้าง VR space simulator เพื่อใช้สำหรับการฝึกให้กับ U.S. Space Force
.
นอกจากนั้น ทาง Slingshot ได้เปิดปรับแต่งข้อมูลแผนที่ของบริษัทเพื่อช่วยผู้คนใน Los Angeles ในการค้นหาแหล่งบริการอาหารฟรีหรือแหล่งอาหารราคาถูกในช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 นี้
.
6. #ROCKET #LAB
เป็นบริษัทให้บริการปล่อยดาวเทียมขนาดเล็ก ซึ่งนับตั้งแต่มีการทดสอบเที่ยวบินครั้งแรกใน พ.ศ.2560 ทางบริษัท Roclet Lab ก็ได้ทำการปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กไปแล้วจำนวน 96 ดวงขึ้นสู่ห้วงอวกาศโดยจรวดนำส่ง Electron
.
บริษัทได้เริ่มดำเนินกิจการในชิงพาณิชย์แบบครบวงจรในปี 63 ตั้งแต่การออกแบบดาวเทียม ประกอบดาวเทียม ส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศ รวมถึงควบคุมการทำงานของดาวเทียม
.
ในปีนี้จรวดนำส่ง Electron และ Photon satellite launch platform มีภารกิจสำคัญภายใต้โครงการ Capstone ของนาซ่าเพื่อนำส่ง Lunar orbiter ขึ้นไปทำภารกิจที่ดวงจันทร์เตรียมพร้อมสำหรับ Lunar Gateway space station
.
7. #PLANET
ผลงานเด่นคือสนับสนุนภารกิจของ Human Rights Watch องค์กรระหว่างหว่างประเทศที่ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนด้วยข้อมูลจากดาวเทียมรายละเอียดสูง จากดาวเทียมขนาดเล็กประมาณ 130 ดวงที่โคจรรอบโลก ทำให้ Planet สามารถตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วด้วยข้อมูลจากดาวเทียมรายละเอียดสูงแบบรายวันที่ครอบคลุมพื้นที่ถ่ายภาพได้ทั่วโลก ล่าสุดทาง Planet ได้เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดนั้นก็คือ Rapid Revisit ด้วยรายละเอียดภาพ 50 เซนติเมตร อัพเดทวันละ 2 รอบ และยังมีฟังก์ชั่นตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงได้อัตโนมัติ
.
ทางบริษัทแจ้งว่ายอดจองปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเนื่องจากสถานะการณ์การระบาดของโรคติต่อโควิด-19 ทำให้ภาพถ่ายดาวเทียมเป็นที่ต้องการสูงขึ้นไปด้วยเพื่อสำรวจพื้นที่ต่างๆ ด้วยข้อจำกัดการเดินทางของลูกค้าเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ และในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทาง Human Rights Watch ได้ใช้ภาพถ่ายจากดาวเทียมเพื่อตรวจสอบการยิงจรวดและขีปนาวุธที่ผิดกฎหมายโดยกองกำลังอาร์เมเนียที่ต่อต้านอาเซอร์ไบจาน
.
8. #RELATIVITY #SPACE
เป็นบริษัทที่ให้บริการเครื่องพิมพ์ 3 มิติโลหะสำหรับการผลิตจรวดและชิ้นส่วนจรวด ด้วยการผสมผสานระหว่างเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ปัญญาประดิษฐ์ และหุ่นยนต์อัตโนมัติ ซึ่งจรวด Terran 1 และ Terran R ผลงานของบริษัทที่ใช้เวลาผลิตเพียง 60 วัน
.
ในปี 2563 ทางบริษัทได้รายงานว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบถังเชื้อเพลิงและระบบจุดเชื้อเพลิงของจรวด Aeon 1 ที่ผลิตจากกระบวนการพิมพ์ 3 มิติของบริษัท และเมื่อเดือนมิถุนายน 63 ทางบริษัทได้เซ็นต์สัญญาร่วมกับ Iridium เพื่อผลิตจรวดนำส่งดาวเทียมสื่อสารจำนวน 6 ดวง ซึ่งวางแผนที่จะส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศปลายปี 64 ที่จะถึงนี้
.
9. #CAPELLA #SPACE
เป็นบริษัทพัฒนาดาวเทียมสำรวจโลกด้วยระบบเรดาร์ที่สามารถถ่ายภาพทะลุเมฆได้และทำงานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยทาง Capella Space บริษัทสตาร์ทอัพในซานฟรานซิสโกได้เปิดตัวกลุ่มดาวเทียม SAR (Synthetic Aperture Radar) ในเดือนสิงหาคม 2563 นับว่าเป็นผู้ให้บริการภาพ SAR เชิงพาณิชย์เพียงรายเดียวในสหรัฐฯ
.
ข้อมูล SAR สามารถแสดงภาพที่ชัดเจนของพื้นผิวโลกได้ทั้งในกลางวันและกลางคืน หรือแม้ในสถานะการณ์ที่มีเมฆ หมอกหรือควันเป็นจำนวนมาก ในเดือนธันวาคม 63 บริษัทได้เริ่มการถ่ายภาพในโหมด Spot ด้วยความละเอียดภาพ 50 ซม. นับว่าเป็นภาพ SAR ที่มีความคมชัดอีกดวงหนึ่ง
.
Capella มีสัญญากับ the National Reconnaissance Office และกองทัพอากาศสหรัฐฯ และมีแผนจะปล่อยจรวดดาวเทียมอีก 6 ดวงในปีนี้
.
10. #ASTROSCALE
บริษัทที่ให้บริการกำจัดขยะอวกาศสัญชาติญี่ปุ่น การทดสอบระบบกำจัดดาวเทียมที่หมดอายุและเศษซากอวกาศอื่นๆ ของบริษัท Astroscale เป็นครั้งแรกก็เมื่อตอนที่มีการปล่อยจรวดโซยุซในเดือนมีนาคม 2564
.
ในเดือนกันยายน 63 ทางบริษัทได้รับทุนสนับสนุนโครงการจาก UK Space Agency ร่วมกับพันธมิตร เช่น Fujitsu และ Amazon Web Services เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉพาะสำหรับภารกิจการกำจัดวัตถุหลายชิ้น
.
Astroscale ระดมเงินทุนได้ 51 ล้านดอลลาร์ในเดือนตุลาคม 2563 รวมเป็นเงิน 191 ล้านดอลลาร์ ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ บริษัทผู้ให้บริการดาวเทียมอย่าง Effective Space โดยหน่วยงานสหรัฐฯ ในเดือนมิถุนายน 2563 และทางบริษัทฯก็กำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงแผนงานเพื่อเข้าสู่ธุรกิจเกี่ยวกับการบำรุงรักษาเพื่อยืดอายุดาวเทียมอีกด้วย
.
จากทั้ง 10 ธุรกิจตัวอย่างข้างต้นจะเห็นได้ว่าบริการของแต่ละธุรกิจนั้นมีความหลากหลายแตกต่างกันไป ซึ่งทั้งหมดก็ยังเป็นแค่ #เพียงเสี้ยวหนึ่ง ของ #สายพานการผลิต และ #การประยุกต์ใช้ ใน #อุตสาหกรรมอวกาศ ทั้งระบบ
.
ด้วย #ความต้องการของตลาดโลก ที่กำลังเพิ่มและการขยายตัวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด อุตสาหกรรมอวกาศจึงเป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ในอนาคต โดย GISTDA จะยังคงมุ่งมั่นเตรียมความพร้อมทั้งโครงสร้างพื้นฐาน กฏหมาย กำลังคน และองค์ความรู้ เพื่อรองรับกระแสการเปลี่ยนแปลงโลกในครั้งนี้ เพื่อใช้อวกาศมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและเพิ่มศักยภาพของคนไทยในการสร้างนวัตกรรมนำคุณค่าจากอวกาศมาพัฒนาประเทศชาติและสังคมไทยต่อไปในอนาคต
.
อ้างอิง The 10 most innovative space companies of 2021 via fastcompany.com
.
#จิสด้าก้าวสู่ปีที่21 #จิสด้า #GISTDA #เศรษฐกิจอวกาศ #อุตสาหกรรมอวกาศ