Head GISDTDA

กำแพงเมืองจีน

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
“กำแพงเมืองจีน”
Serie 2 : 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (ยุคกลาง 3/7 และยุคใหม่)
พิกัด 40°41′N 117°14′E / 40.68°N 117.23°E
.
“กำแพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กำแพงหมื่นลี้จากฝีมือมนุษย์ ตำนานความเกรียงไกรของประเทศจีน”
กำแพงเมืองจีน (Great Wall of Chaina) หรือกำแพงหมื่นลี้ ตั้งอยู่บนพรมแดนทางตอนเหนือของประเทศจีน เริ่มต้นสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ฉิน (ราวปี พ.ศ.322-337 หรือ 221-206 ปีก่อนคริสตกาล) เมื่อปี ค.ศ. 1987 หรือ พ.ศ. 2530 องค์การ UNESCO ได้บันทึก เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่สร้างสรรค์ด้วยฝีมือของชาวจีน กว่า 1 ล้านชีวิต โดยใช้วัสดุก่อสร้างที่หาได้ในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งมีตั้งแต่ดิน ดินเหนียว กรวด หิน ไม้ หินอ่อน หินแกรนิต โคลนเป็นต้น ในสมัยพระเจ้าชิวังตี่หรือจิ๋นซีฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ชิง กำแพงเมืองจีนมีอาณาเขตครอบคลุมทั้งหมด 9 มณฑล คือ มณฑลเหลียวหนิง (Liaoning), มณฑลเทียนจิน (Tianjin), มณฑลเหอเป่ย์ (Hebei), ปักกิ่ง (Beijing), เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia), มณฑลซานซี (Shanxi), มณฑลส่านซี (Shaanxi), เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย (Ningxia) และ มณฑลกานซู (Gansu) ด้วยความครอบคลุมขนาดนี้ ชาวจีนจึงมอบอีกสมญาหนึ่งให้กับมันว่า "กำแพงหมื่นลี้" นั่นเองครับ
.
ในช่วงต่อมาได้มีการทำต่อเติมกำแพงเมืองจีนในราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368 - ค.ศ. 1644) มีความยาวทั้งสิ้น 6,350 กิโลเมตร สูงประมาณ 7 เมตรและกว้าง 5 เมตร สามารถขนส่งอาหาร และอาวุธยามศึกได้อย่างสะดวก ด้านในของกำแพงเมืองมีประตูที่ทำบันไดหินไว้ การขึ้นลงสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีป้อมจุดไฟสัญญาณแจ้งเหตุเป็นช่วง ๆ ป้อมสำหรับเก็บอาวุธ อาหารและที่พักของทหาร ยามศึกสงครามก็จะใช้เป็นที่กำบังได้ เวลามีศัตรูบุกเข้ามาก็จะจุดไฟสัญญาณให้มีควันขึ้นบนป้อม เมื่อป้อมใกล้เคียงเห็นควันก็จะจุดไฟแจ้งเหตุต่อๆ กันไปเพื่อส่งข่าวไปยังทั่วประเทศได้ทันที ซึ่งแต่ละป้อมจะห่างกันประมาณ 300 - 500 หลา
.
กำแพงนี้สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันศัตรูทางบก แต่ถึงอย่างไรจีนก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของมองโกล ชนกลุ่มนี้ชาวจีนเรียกว่า ฮวนหรือพวกป่าเถื่อน การตกอยู่ภายใต้อำนาจพวกมองโกลเพราะจีนมีความขัดแย้งกันเอง ทำให้ศัตรูรุกรานได้ ส่วนทางน้ำจีนก็ถูกศัตรูรุกรานในสมัยจักรวรรดินิยม เหมือนกับชาติอื่นๆที่ถูกชาติตะวันตกรุกรานไปทั่วโลกในสมัยใหม่ในประวัติศาสตร์สากล ประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน การป้องกันข้าศึกศัตรูสิ่งใดๆก็ขวางกั้นไม่ได้ นอกจากความรักใคร่สามัคคีของคนในชาตินั่นเอง
.
ในบรรดากำแพงต่างๆที่มีอยู่ทั่วโลก กำแพงเมืองจีนเป็นกำแพงที่ยาวและใหญ่ที่สุด ที่สร้างด้วยแรงงานคนนับล้าน ใช้เวลานานนับ 10 ปี และแรงงานเหล่านี้ล้มตายจากการก่อสร้างนับหมื่นคน ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อว่านี่คือสถาปัตยกรรมที่เป็นฝีมือของมนุษย์ที่ใหญ่โตมโหฬารยิ่ง และยังเชื่อกันว่าเป็นสิ่งก่อสร้างเพียงอย่างเดียวที่มีอยู่ในโลกที่สามารถมองเห็นได้จากดวงจันทร์ (ชาวสหรัฐอเมริกาคงเห็นตอนไปเหยียบดวงจันทร์หรืออย่างไรก็ไม่ทราบได้ เพราะมนุษย์คนอื่นยังไม่เคยไปดวงจันทร์) หลายท่านเคยได้ยินคำนี้ไหมครับ "เล็กๆจีนไม่ ใหญ่ๆ จีนทำ" เพราะนอกจากกำแพงเมืองจีนแล้ว สถาปัตยกรรมอื่นๆของจีนล้วนใหญ่โตมโหฬารทั้งสิ้น เช่น พระราชวังกู้กง จัตตุรัสเทียนอันเหมิน หอฟ้าเทียนถาน และอื่นๆอีกมากมาย
.
กำแพงเมืองจีนเมื่อก่อสร้างมานานย่อมผุพังไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะในชนบทห่างไกล ขาดการดูแลรักษาจากชาวบ้าน ในปัจจุบันรัฐบาลจีนได้บูรณะซ่อมแซมทำให้กำแพงเมืองจีนยังคงความสวยงาม สง่า น่าทึ่ง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญให้ทุกคนที่เดินทางไปปักกิ่งได้แวะไปเยี่ยมเยือนเสมอ เมื่อยืนอยู่บนกำแพงทอดสายตาดูกำแพงเมืองจีนแล้ว เหมือนมังกรเลื้อยไปตามภูเขาที่คดเคี้ยวดูแล้วอดชื่นชมมนุษย์ในสมัยนั้นไม่ได้จริงๆ อีกทั้งในปัจจุบันกำแพงเมืองจีน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้หลายสิบล้านคนต่อปีเลยทีเดียวครับและยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่อยู่ทั้งในยุคกลางและยุคใหม่อีกด้วย
.
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://sites.google.com/.../3-3-kaphaeng-meuxng-cin-tid...
http://www.badalinggreatwall.com/index.html
https://mgronline.com/china/detail/9590000098731
https://www.winnews.tv/news/10649

phasaphong.tha 11/4/2565 0
Share :