Head GISDTDA

อุทยานแห่งชาติ West MacDonnell

มุมมองจากอวกาศ Image of the week around the world
อุทยานแห่งชาติ West MacDonnell / ประเทศออสเตรเลีย
Serie 4 : พาเราไปหาเขา
พิกัด -23.689607989253865, 133.2929671110214
.
หากมองจากภาพด้วยมุมมองจากอวกาศ....จะพบพื้นที่สีแดงในออสเตรเลียมากมาย สถานที่ที่จะพาไปรู้จักในวันนี้อยู่ในเขตที่ราบสูงและทะเลทรายภาคตะวันตก (Western Plateau & desert) หรือ เขตที่ราบสูงหินเก่าทางตะวันตก (The West Australian Shield) โดยที่ราบสูงแห่งนี้มีเทือกเขาสำคัญมากมาย อาทิ เทือกเขาคิมเบอร์เลย์ เทือกเขาแฮมเมอส์เลย์ เทือกเขาโรบินสัน เทือกเขามัสเกรฟ เทือกเขาดาร์ลิง และเทือกเขาสุดท้ายคือเทือกเขาแม็กโดนัลล์
.
West MacDonnell หรือ Tjoritja ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติใน Northern Territory ทางตะวันตกของ Alice Springs ตั้งอยู่ในลักษณะภูมิประเทศเขตที่ราบสูงและทะเลทรายภาคตะวันตก หรือเขตที่ราบสูงหินเก่าทางตะวันตก โดยมีลักษณะส่วนใหญ่ เป็นโครงสร้างหินที่มีความเก่าแก่และหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าเป็นโครงสร้างเก่าแก่ที่สุดที่จะสามารถพบได้บนโลกเรา ซึ่งบริเวณในหินส่วนนี้ปัจจุบันหินอยู่ในสภาพคงที่ และด้วยกาลเวลาที่ยาวนานทำให้ผิวหน้าถูกกัดกร่อนจนกลายเป็นที่ราบสูง และบางแห่งเป็นภูเขาสูง ที่สูงส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยหินที่แข็ง เช่น หินไนซ์ กินซิสต์ กินแกรนิต บางแห่งก็เป็นหินทรายและหินปูน เนื่องด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ ของ West MacDonnell ทำให้มีสถานที่ต่างๆน่าสนใจอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Simpsons Gap, Ellery Creek Big Hole,Ormiston Gorge ,Redbank Gorge
.
การเดินทางมา West MacDonnell สามารถเข้าถึงได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าเป็นช่วงอากาศเย็นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือระหว่าง เดือน เมษายน - กันยายน) ควรหลีกเลี่ยงช่วงฤดูฝน เพราะการเดินทางจะยากลำบากมาก และในช่วงนี้ที่สถานะการณ์โควิด-19 ยังคงระบาดอยู่ หากใครอยากจะไปสัมผัสความงามด้วยตาตัวเองก็ต้องตรวจสอบเงื่อนไขในการเข้าประเทศและเงื่อนไขในการเข้าพื้นที่ให้ชัดเจนก่อนการเดินทางนะครับ
.
นอกจากนี้แล้ว ประเทศออสเตรเลียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Great Ocean Road ถนนสายยาวที่เลียบชายฝั่งทะเลของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงาม , Whitehaven Beach ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Whitsundays ซึ่งความโดดเด่นของเกาะแห่งนี้คือความสวยงามของน้ำทะเลและหาดทรายสีขาวที่เนียนละเอียดราวกับผงแป้ง , ท่าเรือดาร์ลิ่ง ที่เหมาะสำหรับการเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ หรือ ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ เป็นสัญลักษณ์อันสำคัญของออสเตรเลีย ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยครับ จะท่องเที่ยวอย่างไรก็ควรเตรียมความพร้อมให้ดี จะได้สนุกเต็มที่กับทริปที่ไป อย่าลืมเก็บภาพความประทับใจกลับมาฝากแอดมินด้วยนะครับ บ๊าย..บาย... 
.
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://nt.gov.au/.../tjoritja-west-macdonnell-national-park
http://www.satit.up.ac.th/.../pdf/Australia_2_Physical.pdf
http://old-book.ru.ac.th/e-book/g/GE358(47)/GE358-2.pdf
https://th.tripadvisor.com/Attractions-g1729515...
http://www.satit.up.ac.th/.../pdf/Australia_2_Physical.pdf

#gistda #จิสด้า #จิสด้าก้าวสู่ปีที่22 #space #ความรู้ #ต่างประเทศ #ImageOfTheWeek #history #พาเราไปหาเขา #WestMacDonnell #ออสเตรเลีย

phasaphong.tha 16/6/2565 1739 0
Share :