Head GISDTDA

ใช้ GPS ยังไง...ไม่ให้หลงทาง

 

หยุดยาวปีใหม่ไปเที่ยวไหนกันบ้างครับ!! แน่นอนว่าวันหยุดยาวแบบนี้ใครๆต่างก็วางแผนเดินทางออกไปฟินอินกับบรรยากาศนอกสถานที่กันอย่างแน่นอน รวมถึงแอดมินด้วย แต่ปัญหาก็คือว่า แต่ละสถานที่ที่ลูกทัวร์ของแอดมินหรือผู้ปกครองสูงสุดในบ้านที่เค้าลิสมาให้เนี้ย โอ้ว!พระเจ้า ไม่เคยไปเลยสักที่ แต่ไม่เป็นไรครับ สมัยนี้เรามีตัวช่วย คือ จีพีเอส หรือบางคนก็อาจจะใช้แอพพลิเคชั่นแผนที่ออนไลน์ในมือถือมาเป็นผู้ช่วยในการนำทาง แต่ก็ยังไม่แคล้วได้ข่าวว่า จีพีเอส ก็ยังจะพาไปหลงทางอีก พาเข้าป่าบ้าง พาลงเชื่อนบ้าง เอาเป็นว่าเดียวแอดจะมาแนะนำถึงวิธีการใช้ทั้งจีพีเอสและแอพบนมือถืออย่างไรไม่ให้หลงทาง!! ว่าแต่ตอนนี้จะเริ่มจากอะไรดี เริ่มหลงแล้วดิ

ก่อนอื่นขอแวะให้ความรู้เพิ่มเติมกับคำว่า จีพีเอส (GPS) สักหน่อย GPS ย่อมาจากคำว่า Global Positioning System แท้จริงแล้วมันเป็นชื่อของระบบดาวเทียมกำหนดตำแหน่งของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันหลายๆประเทศก็มีระบบดาวเทียมกำหนดตำแหน่งเป็นของตัวเอง และมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย อาทิเช่น จีน เรียกว่า Beidou รัสเซีย เรียกว่า GLONASS และสหภาพยุโรป เรียกว่า Galileo เป็นต้น ประกอบกับเซนเซอร์รับสัญญาณดาวเทียมกำหนดตำแหน่งรุ่นใหม่จะสามารถรับสัญญาณดาวเทียมจากทุกระบบของแต่ละประเทศได้แล้ว จึงมีการกำหนดชื่อกลางสำหรับระบบดาวเทียมกำหนดตำแหน่งใหม่ว่า Global Navigation Satellite System หรือเรียกสั้นๆว่า GNSS และสาเหตุที่คำว่า จีพีเอส ใช้กันจนคุ้นชินเนื่องจากว่าอเมริกาเค้าเป็นเจ้าแรกที่เปิดระบบของดาวเทียมกำหนดตำแหน่งให้กับพลเรือนอย่างเราๆได้ใช้กันมานานแล้ว ผมขอเริ่มที่การใช้เครื่องจีพีเอสก่อนนะครับ สำหรับแอพพลิเคชั่นบนมือถือเดียวขอเอาไว้เป็นโพสหน้า ถ้าใครพร้อมแล้วก็หยิบเครื่องรับสัญญาณจีพีเอสขึ้นมาเลยครับ อะไรนะครับ! อ๋อ มีบางท่านบอกว่าเครื่องมันติดตั้งอยู่ที่ตัวรถจะหยิบมายังไง แฮร่! ก็เอาเป็นว่าค่อยๆบรรจงเปิดเครื่องแล้ว คอยทำตามนี้นะครับทุกท่าน 

รอสัญญาณดาวเทียมให้ชัดเจน : พอเปิดเครื่องปุ๊บไม่ต้องรีบร้อนออกเครื่องนะครับ ใจนิ่งๆรอสัญญาณดาวเทียมให้มันเต็มพิกัดเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องหาตำแหน่งของเราได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ เพื่อประโยชน์ในการคำนวณเส้นทางที่เหมาะสม กระบวนการนี้ใช้เวลาไม่นานครับ เพราะด้วยประสิทธิภาพของระบบดาวเทียมกำหนดตำแหน่งที่ถูกออกแบบวงโคจรในอวกาศมาเป็นอย่างดี ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามบนโลกใบนี้สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้แน่นอน ถ้าแบตเตอรี่ไม่หมดเสียก่อน แฮร่! ยิ่งถ้าเครื่องของใครรับสัญญาณ GNSS ได้ ความถูกของตำแหน่งต้องยิ่งแม่นยำขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าถ้าขับรถไปเปลี่ยนเลนกี่ครั้งเครื่องรู้หมด อีกอย่างก็คือเซนเซอร์จับสัญญาณดาวเทียมที่ติดตั้งในเครื่องรับสัญญาณจีพีเอสนั้นเก่งขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะมากครับ จับสัญญาณได้เร็วและเสถียรขึ้น แม้อยู่ใต้ร่มไม้ ในขณะที่เมื่อก่อนประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว ต้องไปยืนกลางที่โล่งแจ้งอย่างเดียวเลย กำหนดโหมดการเดินทางให้เหมาะสม : ข้อนี้ฮา เพราะหลายคนที่หัวร้อนใจร้อนอยากไปถึงมาม่า เฮ้ย! ไวๆ จึงสั่งให้เครื่องจีพีเอสนำทางโดยใช้รูปแบบ “เส้นทางที่สั้นที่สุด” หารู้ไม่ว่า เครื่องจะเอาถนนทุกเส้นในฐานข้อมูลมาคำนวณหาเส้นทางที่สั้นที่สุดโดยไม่สนใจประเภทถนนหรือขนาดถนน ทีนี้หละมันพาเข้าซอย ลัดเลาะทุ่งนา ฝ่ากลางสวนยาง โผล่สวนลำไย แวะไปทักทายฟาร์มกุ้งให้วุ่นวาย ทางออกก็คือ ควรจะเลือกโหมดการเดินทางแบบ “เส้นทางที่เร็วที่สุด” เพราะเครื่องจีพีเอสจะเลือกเฉพาะถนนขนาดใหญ่เท่านั้นมาทำการคำนวณและแนะนำให้เรา ปลอดภัยหายห่วงไม่พาเข้าซอยแน่นอน ทีนี้ละก็ไม่ใช่ว่าขับรถให้เร็วที่สุดไปตามด้วยนะทุกท่าน ขอให้ปฏิบัติตามกฏจราจรเข้าไว้นะใจสั่งมา

เช็คชื่อจุดหมายปลายทางให้ชัวร์ : ข้อนี้เคยเจอกับตัว ตั้งใจจะไปสถานที่ชื่อ ก. อยู่ในจังหวัด ข. แต่ดันไปโผล่ที่ สถานที่ชื่อ ก. เหมือนกัน! แต่จังหวัด ฮ. ปัญหาอยู่ตรงที่พิมพ์ชื่อสถานที่ปลายทางแล้วลืมตรวจเช็ครายละเอียดอื่นๆ ทำให้เครื่องจีพีเอสนำทางไปผิดทางครับทุกท่าน งานนี้แย่เลย ผู้ปกครองสูงสุดในบ้านบ่นตลอดทางตั้งแต่ จังหวัด ฮ. ถึงจังหวัด ก. เลย ทุกท่านก็ควรจะตรวจเช็คชื่อสถานที่ให้มั่นใจว่าถูกต้องแน่นอน ก่อนจะกดตกลงให้จีพีเอสนำทางนะครับ เพื่อความปลอดภัยของหูของทุกท่าน ข้อนี้สำคัญ! อย่าลืม! อัพเดทฐานข้อมูลเครื่องจีพีเอสก่อนออกเดินทาง ต้องเข้าใจก่อนว่าข้อมูลในเครื่องจีพีเอส ก็คือข้อมูลจีไอเอสที่อัพเดทล่าสุด ณ เวลาที่มันถูกบรรจุลงไปในเครื่อง เมื่อเวลาผ่านไปถนนบางเส้นอาจถูกยกเลิกการใช้งาน บางเส้นอาจสร้างขึ้นมาใหม่ อย่างที่เราเห็นกันว่าบ้านเรานั้น มีถนนใหม่ๆเกิดขึ้นตลอด เพราะฉะนั้นต้องหมั่นอัพเดทฐานข้อมูลในเครื่องจีพีเอสตามไปด้วย ซึ่งบริษัทเจ้าของเครื่องก็จะมีประกาศออกมาเรื่อยๆถ้ามีข้อมูลใหม่ บางยี่ห้อมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็อาจจะมีการอัพเดทให้อัตโนมัติถือว่าโชคดีไป ถ้าเครื่องไหนไม่มีก็จำเป็นอย่างยิ่งต้องอัพเดทบ่อยๆด้วยตนเองนะครับ ข้อนี้ไม่ฮาครับ ผมจริงจัง เพราะเริ่มปวดฉี่ละ 

ข้อนี้แนะนำไว้ให้คิด อย่าเชื่อจีพีเอสจดหมดใจ ในที่นี้ผมหมายถึงให้ทุกท่านใช้จีพีเอสอย่างมีสติ ใช้มันให้เป็นแค่เพียงเครื่องมือที่คอยช่วยเหลือเรา อย่าให้มันมาเป็นนายเรา ให้มันทำหน้าที่แค่แนะนำทางแล้วหลังจากนั้นเรื่องการเรียนรู้เส้นทางให้เป็นหน้าที่ของเรา มองหาจุดสังเกต สังเกตป้ายตลอดทาง เชื่อมโยงกับเส้นทางบนแผนที่ จากนั้นสมองเราจะเกิดกระบวนการเรียนรู้และจำเส้นทางต่างๆ นานวันเข้าเราก็จะเชื่อมโยงเส้นทางต่างๆเข้าด้วยกันกลายเป็นแผนที่ส่วนบุคคลที่หยิบมาใช้ได้ตลอดเวลาและตลอดชีพ เพราะในยามฉุกเฉินตนเท่านั้นที่จะเป็นที่พึงแห่งตน ไม่มีเครื่องมือหรือเทคโนโลยีใดในโลกที่จะเทียบเท่ากับประสาทสัมผัสของมนุษย์เราได้อีกแล้ว ประมาณนี้ครับสำหรับข้อหลักๆก่อนออกเดินทางไปสู่ปลายทางอย่างสันติสุขในช่วงปีใหม่นี้ เรื่องเล็กๆน้อยๆที่ไม่ควรมองข้ามอาจนำพามาซึ่งปัญหาใหญ่ที่น่ากวนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันไปกระทบกับผู้ปกครองสูงสุดในบ้าน ว่าไหมครับ ^^

#จิสด้าก้าวสู่ปีที่20 #จิสด้า #GISTDA

 

 

Admin 2/1/2563 1036 0
Share :